Tìm hiểu công nghệ RFID trong cổng từ an ninh

Như ta đã biết RFID (Radio Frequency Identification dùng trong hệ thống cổng từ an ninh, nhận dạng bằng sóng vô tuyến) là một phương pháp nhận dạng tự động dựa trên việc lưu trữ dữ liệu từ xa, công nghệ sử dụng thiết bị thẻ RFID và một đầu đọc RFID

Như vậy thẻ RFID có thể thay thế cho các mã vạch trên các sản phẩm có bán tại các siêu thị bán lẻ. Vì thế thay vì phải đưa thiết bị vào sát mã vạch để quét, thì công nghệ RFID cho phép thông tin có thể được truyền qua những khoảng cách nhỏ mà không cần một tiếp xúc vật lý nào cả.

Có thể thấy răng thẻ RFID được đưa vào sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực như: Hệ thống quản lý nhân sự, hệ thống quản lý hàng hóa vào/ra siêu thị đó là cổng từ an ninh, nhà kho, … theo dõi động vật, cũng như quản lý xe cộ qua trạm thu phí, làm thẻ hộ chiếu …

Thí dụ đơn giản: bạn vào trong một siêu thị để mua đồ, tất cả mọi hàng hóa đều được gắn với một thẻ RFID, như vậy thay vì việc đứng hàng giờ chờ thanh toán bạn có thể nhấc túi hàng vừa chọn và thanh thản đi ra khỏi siêu thị. Lập tức một đầu đọc RFID sẽ ghi lại mọi thông tin về giá sản phẩm khi bạn đi qua, khi đó một hóa đơn được tự động in ra mà bạn không cần phải quét (mã vạch) của từng món hàng.

Vậy một hệ thống RFID tối thiểu hồm những thiết bị sau:

1/ Đối với loại thẻ RFID (RFID Tag, thường được gọi là transponder): đây chính là một thẻ gắn chíp + Anten

– Bao gồm 2 loại: RFID passive tag và active tag:

+ Với loại Passive tags: Không cần nguồn ngoài và nhận nằng lượng từ thiết bị đọc. Khoảng cách đọc ngắn.

+ Loại thẻ Active tags: Được nuôi bằng PIN, khi đó sử dụng với khoảng cách đọc lớn

2/ Công nghệ Reader hoặc sensor (cái cảm biến): thông thường dùng để đọc thông tin từ các thẻ, thuộc tính có thể đặt cố định hoặc lưu động.

3/ Công nghệ Antenna: là thiết bị liên kết giữa thẻ và thiết bị đọc.

Đây là Thiết bị đọc phát xạ tín hiệu sóng để kích họat và truyền nhận với thẻ.

4/ Thành phần Server: nhu nhận, đồng thời xử lý dữ liệu, nhiệm vụ phục vụ giám sát, cũng như thống kê, điều khiển,..

Ta thấy điểm nổi bật của thiết bị đọc mã vạch  RFID là công nghệ không sử dụng tia sáng như mã vạch, vì thế không tiếp xúc trực tiếp. Có thể kể đến một vài loại thẻ có thể được đọc xuyên qua các môi trường, cũng như vật liệu như Bê tông, tuyết, ngay cả sương mù, băng đá, sơn, và các điều kiện môi trường thách thức khác mà mã vạch và các công nghệ khác không thể phát huy hiệu quả.

Công nghệ thẻ RFID có thể đọc trong khoảng thời gian < 10ms. Và sẽ còn có hiệu quả trong các ứng dụng thực tiễn phát sinh trong đời sống.

Tin liên quan: Tìm hiểu về cổng từ an ninh và cơ chế hoạt động

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *