Sự khác nhau giữa máy in mã vạch với những máy in laser thông thường

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy in khác nhau với những chủng loại khác nhau và những thương hiệu khác nhau, chính vì vậy có khá nhiều người lầm tưởng là máy in nào cũng giống máy in nào. Về cơ bản thì điều đó là không sai vì máy in nào đi chăng nữa thì nhiệm vụ chính vẫn là dùng để in ấn, nhưng nếu hiểu như thế thì chưa được đầy đủ và rõ ràng. Bạn cũng biết rằng máy in để in ấn nhưng in ấn trên chất liệu gì, sử dụng công nghệ nào và cấu tạo ra sao… đó chính là những điểm khác nhau cần phân biệt rõ.

phan biet may in ma vach

Trong khuôn khổ của bài viết này chỉ đề cập đến những điểm khác nhau để bạn phân biệt được máy in mã vạch với các máy in laser văn phòng thông thường (gọi tắt là máy in thường), có những điểm giống nhau và khác nhau như thế nào, tại sao cần sử dụng máy in mã vạch mà không nên sử dụng máy in thường. Còn nếu bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về các loại máy in đó thì xin vui lòng truy cập vào website www.mavachchinhhang.vn, tại đây sẽ được cập nhật thường xuyên những bài viết mới chuyên sâu hơn. Bây giờ chúng ta hãy bắt đầu vào vấn đề chính.

Như đã nói, máy in mã vạch vẫn là máy in, vì là máy in nên nó có đầy đủ các tính năng cơ bản của 1 máy in thường và dễ hình dung nhất là dùng để in ấn. Tuy nhiên nó vẫn có những điểm khác nhau mà bạn nên biết

Khác biệt về công nghệ in: máy in mã vạch là loại máy sử dụng công nghệ in truyền nhiệt trực tiếp hoặc gián tiếp, đầu in sẽ đốt cháy lớp mụi than hoặc lớp sáp trên mực in mã vạch để in ra giấy, vì sử dụng công nghệ in nhiệt nên có thể in được trên nhiều chất liệu khác nhau như: giấy nhựa tổng hợp, giấy nhôm, giấy bạc… chính vì vậy nó được ứng dụng nhiều trong dân dụng và công nghiệp. Còn các máy in văn thường  thì chỉ in được trên chất liệu giấy.

Khác biệt về cách thức in: máy in mã vạch được chế tạo theo tiêu chuẩn công nghiệp và được thiết kế in trên giấy cuộn để có thể nhanh chóng đáp ứng nhu cầu sản xuất của hàng hóa trong khi đó máy in thường thì được thiết kế theo từng trang giấy, điều này chỉ phù hợp với việc in văn bản thông thường.

Khác biệt về cấu tạo: Máy in mã vạch được định hình bằng Firmware do đó có thể sẽ hơi khó sử dụng so với máy in thường, bởi vì những máy in dân dụng thì chỉ cần cài đặt driver rồi in là xong còn máy in mã vạch phải xác định trước bằng Firmware mỗi khi có sự thay đổi về chất liệu và kích thước. Tuy nhiên điều này không phải vấn đề lớn vì khi bạn mua máy in mã vạch thì người bán hàng sẽ có trách nhiệm hướng dẫn cách sử dụng thành thạo các thao tác trước khi bàn giao máy in.

Trên thực tế chất liệu sử dụng trên máy in mã vạch chủ yếu là trên giấy, mà máy in thường cũng in bằng chất liệu này, vì vậy tất nhiên là máy in thường cũng có thể in được mã vạch nếu có loại giấy phù hợp với kích thước (giấy tomy). Nếu bạn in mã vạch dùng trong văn phòng với số lượng ít để giải quyết tạm thời thì không sao, còn nếu xác định sử dụng lâu dài thì máy in văn phòng sẽ không đáp ứng nổi, lúc đó máy in mã vạch sẽ là giải pháp tối ưu nhất, nếu bạn còn thắc mắc thì tôi xin đưa ra lý do ngay sau đây:

Thứ nhất, máy in thường tốc độ in chậm hơn nhiều so với máy in mã vạch nên sẽ khó đáp ứng được nhu cầu sản xuất. Một máy in thường in với tốc độ trung bình ~4,95cm/s còn máy in mã vạch có thể lên tới ~15cm/s, tức là nhanh gấp 3 lần máy in thường.

– Thứ hai, khi sử dụng kéo dài, dưới sức nóng của đầu in laze thì thì lớp keo ở giấy in mã vạch có thể sẽ chảy ra dính vào trống từ và làm hư hỏng bộ phận này. Điều này hoàn toàn không xảy ra khi sử dụng máy in mã vạch bởi ngay từ đầu nó đã được thiết kế để dành riêng cho việc in mã vạch nên những điều đó đã được tính toán và xử lý triệt để rồi.

– Tem nhãn in bằng máy in thường sẽ không có độ bền công nghiệp, không chịu được trầy xước hoặc khi nhiệt độ môi trường thay đổi, dễ bị xóa bởi dung môi, hóa chất… nên khó có thể bảo quản được các thông tin in trên đó. Ngược lại, máy in mã vạch lại có độ bền công nghiệp rất cao do tính chất ưu việt của công nghệ in và loại mực chuyên dụng.

Trên đây là những khác biệt cơ bản để phân biệt máy in mã vạch chuyên nghiệp với máy in laze thông thường và những lý do để bạn không nên sử dụng những máy in thông thường đó vào công việc thiết kế và tạo ra tem nhãn mã vạch. Nếu như bạn vẫn còn những câu hỏi hoặc muốn được tư vấn thêm thì hãy liên hệ với chúng tôi theo Hotline: 0869 256 638 (24/7) để được giải đáp tất cả những vấn đề chuyên sâu về mã vạch. Mọi ý kiến đóng góp vui lòng liên hệ:

TRUNG TÂM BẢO HÀNH Techway

Địa chỉ: Số 99A ngõ 175/5 Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Tel: 04.3869.3355 – Mobile: 0869 256 638

Email: techwayvn@gmail.com.

 Tin liên quan: Những cách để phân loại máy in mã vạch trên thị trường

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *