Máy quét mã vạch sử dụng công nghệ nào?

Ứng dụng mã vạch ngày càng phổ biến hơn từ kho bãi, bệnh viện, bán lẻ…Vì vậy mà máy quét mã vạch ngày càng thông dụng hơn, thị trường máy quét mã vạch trở nên sôi động hơn. Cấu tạo, cơ chế, hình dáng của máy quét mã vạch đa dạng như thể sẽ gây nhiễu thông tin, làm cho bạn phân vân khi lựa chọn.
Máy quét mã vạch Laser
Đầu đọc mã vạch Laser sử dụng nguồn tia Laser kết hợp với gương Pittong hoặc lăng kính xoay để khi quét mã vạch, chùm tia Laser ngược lại với chúng. Máy quét mã vạch thường được kết nối cùng máy tính tiền hoặc phần mềm bán hàng và máy in hóa đơn để tạo thành một hệ thống bán hàng.
 
1. Máy quét mã vạch dùng công nghệ Laser
 
Với công nghệ quét bằng Laser, máy đọc mã vạch sử dụng công nghệ này có được tốc độ quét nhanh, nâng cao hiệu suất làm việc. Tốc độ quét cực nhanh từ 100 scan/s đến 3600 scan/s tùy thuộc vào đó là máy quét đơn tia hay đa tia. Loại máy quét này cũng phổ biến hơn CCD nhiều và được sử dụng rộng rãi tại các nước Châu Á nhưng lại không được ưa chuộng tại thị trường Châu Âu vì yêu cầu về sức khỏe
 
2. Máy quét mã vạch CCD
Công nghệ quét mã vạch bằng tia CCD hiện có tốc độ quét nhanh và ổn định, đạt hiệu suất công việc cao hơn, đọc tốt các mã vạch nằm trên các mặt không bằng phẳng như chai nước. Khoảng cách đọc tốt nhất của máy quét loại này là từ 3,5 mm đến 40mm tùy độ phân giải của mã vạch dán trên sản phẩm…Ưu điểm của máy quét mã vạch này là có độ bền cao, chống được những va chạm, chi phí rẻ hơn so với máy quét mã vạch công nghệ Laser và còn an toàn cho sức khỏe người sử dụng. Do đó mà máy đọc mã vạch công nghệ CCD thường được ưa chuộng ở thị trường Châu Âu.
 
* Ngoài ra, với hai công nghệ quét mã vạch cơ bản là Laser và CCD còn có các biến thể sau:
 
1. Máy quét mã vạch dạng ngòi bút
Máy quét mã vạch dạng này có hình dạng như cây bút, tương tự như các máy quét Laser, dạng ngòi bút được cài đặt nguồn sáng và cực ảnh ngay tại đầu bút. Khi quét thì bạn cần di chuyển đầu bút này qua các mã vạch cần quét. Thiết bị quét mã vạch này phải chạm qua các mã vạch cần quét để  các cực ảnh đo cường độ ánh sáng và phản xạ lại nguồn sáng tạo ra các bước sóng tương ứng với độ rộng của mã vạch. Sau đó mã vạch sẽ truyền các bước sóng này cho bộ mã hóa và bộ mã hóa tiếp tục chuyển các thông tin này vào máy tính chủ. Sử dụng công nghệ quét mã vạch này thì tốcc độ quét chậm hơn nhưng được cái tiện lợi hơn vì sự nhỏ gọn, dễ di chuyển.
 
2. Máy quét mã vạch dạng Camera
Cơ chế hoạt động của máy quét mã vạch dạng Camera này là dùng camera chụp hình mã vạch sau đó đầu đọc mã vạch sẽ tiến hành phân tích mã vạch đã được chụp lại. Quá trình này diễn ra trong khoảng thời gian rất ngắn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *