Cách phân loại đầu đọc mã vạch trên thị trường hiện nay

Đầu đọc mã vạch hay còn gọi là máy quét mã vạch, máy đọc mã vạch. Có mặt tại Việt Nam từ trước những năm 2003. Và gần như đã trở thành công cụ đắc lực trong các lĩnh vực về: y tế, thương mại, giao nhận kho vận, kiểm soát.

Có bao nhiêu loại đầu đọc mã vạch?

A. Trước hết chúng ta tìm hiểu về cơ chết hoạt động:

+ Đầu đọc mã vạch là một máy thu nhận hình ảnh của mã vạch in trên các bề mặt và chuyển thông tin chứa trong mã
vạch đến máy tính hay các thiết bị cần thông tin. Nó thường có một nguồn sáng kèm theo thấy kính để hội tụ ánh sáng lên mã vạch, rồi thu ánh sáng phản xạ về một mặt cảm quang chuyển hóa tín hiệu ánh sáng thành tín hiệu điện.

+ Cũng có nhiều máy quét mã vạch còn có thêm mạch điện tử xử lý tín hiệu thu được từ cảm quanh để chuyển thành tín hiệu phù hợp cho kết nối với máy tính


B. Phân loại máy đọc mã vạch

1. Phân loại theo công nghệ:

– Công nghệ Laser Scanner:Các máy quyét dùng tia sáng laser cho ra tia sáng rất mạnh cắt ngang bề mặt barcode. Ưu điểm là rất nhậy độ chính xác cao, có thể quét mã vạch trên bề mặt cong và khả năng quét tầm xa. Nhưng nhược điểm lại không bền bằng máy quét CCD.

– Công nghệ CCD: Sử dụng công nghệ chụp hình, có ưu điểm là tốc độ nhanh, độ bền cao. Tuy nhiên lại chỉ quét được barcode trên bề mặt phẳng với cự ly gần, không quét được theo chiều cong như barcode dán trên các loại chai. (Máy đọc mã vạch sử dụng công nghệ Laser có giá cáo hơn CCD)

2.  Phân loại theo cổng giao tiếp:

– Dùng cổng Keyboard:

Các máy quét mã vạch cầm tay thường sử dụng loại cổng này vì nó không cần driver. Đặc điểm của nó là chỉ cần dùng một phần mềm văn bản thông dụng như Nodepad, Excel cũng có thể quét được mã vạch.

– Dùng cổng USB:

Giống như cổng Keyboard, loại máy quét mã vạch dùng cổng USB không cần dùng nguồn phụ trợ từ bên ngoài, mà lấy trực tiếp từ cổng nối USB với cường độ dòng điện lên đến 500mA

– Loại dùng cổng RS-232 tên gọi khác là cổng COM

Các máy để bàn và các loại máy quét 2D hay sử dụng cổng này. Dùng cổng COM cấp thêm một nguồn điện 5VDC từ bên ngoài và phải dùng phần mềm đặc biệt kèm theo máy để setup và quét mã vạch. Thực tế thì phải viết một chương trình riêng cho loại này.

3.  Phân loại theo tình năng:

Đầu đọc mã vạch tuyến tính ( 1D )

Thường là các loại cầm tay phát ra tia sáng thẳng và nằm ngang. Có một số loại mã vạch 1D mà loại máy này không đọc được như: UPC/EAN, UCC/EAN 128, Code 39, Code 128, MSI, IATA, RSS Variants….

– Đầu đọc mã vạch 2D

Là loại máy đọc mã vạch 2D như PDF-417, Maxi Code, Data Matrix…… và cũng đọc được các loại mã vạch 1D. Máy quét 2D dùng tia sáng laser sau đó phản xạ bằng 1 hệ thống lăng kính tạo thành một chùm sáng phủ lên mọi góc của ký hiệu mã vạch.

4.  Phân loại theo cấu tạo:

a. Máy đọc mã vạch Dạng cầm tay

Dạng cầm tay thường được sử dụng trong các cửa hàng bán lẻ, trong nhà sách, dùng để kiểm tra khi in mã vạch. Dạng cầm tay có cả 2 dạng là CCD scanner và Laser scanner và thường là loại tuyến tính. Tuy nhiên cũng vẫn có dạng cầm tay 2-D có thể quét được mã vạch 2 chiều. Đa số các loại Handheld Scanner đều có kèm theo chân đứng và giá đở, do đó dạng cầm tay vẫn có thể để bàn được như thường. Dạng cầm tay là loại scanner rẻ tiền nhất trong số tất cả các chủng loại barcode scanner

b. Máy đọc mã vạch Dạng để quầy hay để bàn

Dạng để bàn là loại 2-D barcode scanner sử dụng chùm tia sáng laser quét với tốc độ rất cao, có thể quét lên đến tốc độ 2000 scans/second. Với tốc độ này, máy quét rất nhạy và có thể quét được các loại mã vạch kém chất lượng. Dạng máy quét để bàn thường được dùng trong các siêu thị hay các trung tâm thương mại cỡ lớn. Kết hợp với hệ thống POS tạo thành điểm bán hàng mang tính chuyên nghiệp và hiện đại.

c. Máy đọc mã vạch Dạng Desktop

Là loại scanner nhỏ gọn được kết nối thường xuyên với máy vi tính giống như là 1 thiết bị ngoại vi. Dạng Desktop thường chỉ quét được barcode 1-D và được sử dùng cho các công việc văn phòng, các cơ quan hành chánh có nhu cầu quét mã vạch trên giấy tờ tài liệu.

d. Máy đọc mã vạch Dạng đọc thẻ, coupon, tài liệu:

Là loại máy quét 2-D sử dụng chùm tia laser và có tầm quét xa và rộng. Tốc độ quét của loại này lên đến trên 1000 scans/second. Dạng máy quét dùng để đọc thẻ, phiếu, tài liệu có hình thức rất đa dạng. Có loại có kích thước lớn có chân đứng nhưng cũng có loại nhỏ gọn để bàn có thể xoay được v.v…
Có thể sử dụng loại máy quét này ở các quầy tính tiền trong các Club, quầy Bar, cửa hàng ăn uống khi thẻ barcode được sử dụng như là thẻ hội viên (membership)

e. Máy đọc mã vạch Dạng không dây

Tựa như loại điện thoại “Mẹ bồng con”, loại máy này gồm 2 phần: 1 phần nối với máy tính (coi như máy mẹ) và phần kia là scanner không dây sử dụng Pin sạc. Loại scanner này dùng để quét mã vạch trên các món hàng lớn mà ta không thể “bê” nó về quầy tính tiền được. Thí dụ: quét mã vạch trên 1 cái …”tủ lạnh”. Chắc chắn ta phải dùng loại scanner này vì ta không thể mang tủ lạnh đến quầy tính tiền được.

f. Máy đọc mã vạch Dạng Portable Data Terminal

Đây là dạng máy trạm theo công nghệ không dây RFID mà các công ty chuyên bán các thiết bị mã vạch của chúng ta thường gọi là “máy kiểm kho”. Các Data Terminal thu thập dữ liệu và lưu trữ vào bộ nhớ của máy. Sau đó có thể truy xuất dữ liệu tại máy hoặc Download về máy tính để xử lý. Sự khác biệt giữa Data Terminal và loại máy “Mẹ bồng con” là Terminal hoạt động như 1 máy trạm, có Firmware và có thể lập trình cho dữ liệu thu thập, còn loại máy “Mẹ bồng con” hoạt động như 1 máy quét cầm tay thông thường, tức là dữ liệu thu thập được truyền thẳng về máy vi tính. Do đó nó được xếp vào loại Handheld Scanner chứ không phải theo công nghệ RFID. Portable Data Terminal được sử dụng trong hệ thống kiểm kho, kiểm tra hàng hoá trên các kệ hàng hoặc thu thập dữ liệu ở những nơi không có máy tính.

g. Dạng máy quét công nghiệp

Dạng máy quét công nghiệp dùng để kiểm tra hàng hoá sản xuất ngay tại đầu ra của băng chuyền. Từ đó biết được chính xác số lượng, mã mặt hàng của mỗi sản phẩm, tiết kiệm được nhân lực và thời gian dùng để kiểm tra sản phẩm. Dạng này có độ chính xác rất cao, được thiết kế treo giống như đèn sân khấu. Chùm tia sáng phát ra có miền quét rất sâu và phủ rộng, có thể quét cùng lúc nhiều loại mã vạch trong vùng phủ sáng. Được sử dụng chủ yếu cho các khu công nghiệp, các xí nghiệp sản xuất hàng hoá trên băng chuyền. Loại máy quét này cũng có thể được bố trí trong kho như hình bên phải. Khi đó mỗi 1 kiện hàng được mang ra đều phải qua vùng phủ sáng của máy quét và do đó thông tin trên kiện hàng được ghi nhận. Được sử dụng trong vận chuyển, giao nhận hàng.

h. Máy đọc mã vạch Dạng kéo thẻ

Dạng kéo thẻ barcode cùng với thẻ từ và thẻ thông minh được ứng dụng trong công nghệ nhận dạng tự động như hệ thống Access Control dùng để mở cửa, hệ thống Time Attendence dùng để chấm công, quản lý nhân sự. Sự khác nhau giữa 1 máy barcode slot reader và 1 máy quét barcode thông thường là ở chỗ khi kéo thẻ barcode, mã số được đưa vào máy đọc sẽ tác động 1 hiệu ứng điện và cơ học để làm mở cửa, mở khoá (Access Control), hoặc mã số được đưa vào 1 phần mềm quản lý nhân sự nhằm mục đích chấm công, quản lý nhân viên.

Bài viết liên quan: Máy quét mã vạch không dây – Tính năng và lợi ích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *