Cùng tìm hiểu các loại giấy in mã vạch phổ biến hiện nay

Có thể nói mã số mã vạch hiện nay đã trở nên rất phổ biến, từ các shop, cửa hàng đến các siêu thị, các khu CN đều sử dụng đến. Nhưng có khá nhiều người không biết rằng để có 1 hệ thống mã vạch cần có các thiết bị, dụng cụ gì? công dụng, chức năng của từng loại ra sao?Trong khuôn khổ bài viết này, ta cùng tìm hiểu giấy in mã vạch, 1 trong những thành phần tạo nên hệ thống in tem nhãn mã vạch đó.

Giấy in mã vạch là loại giấy chuyên dùng để in thông tin của mã vạch lên đó thông qua máy in mã vạch, nó có khá nhiều tên gọi khác nhau như: tem decal mã vạch, tem mã vạch, decal in mã vạch, giấy in tem nhãn… Nhưng chung quy lại vẫn chỉ là 1 loại giấy in mã vạch mà thôi.

Sở dĩ có nhiều tên gọi khác nhau như vậy là vì có nhiều cách khác nhau để phân loại cho giấy in mã vạch, ở đây ta chỉ phân chia làm 2 loại chính và phổ biến hiện nay là: Phân theo chất liệu và phân theo chức năng công dụng của giấy.

những loại giấy in mã vạch phổ biến

Phân loại theo chất liệu ta có thể chia thành các loại sau:

Chất liệu giấy

Giấy có chất liệu sáng bóng màu trắng, mặt sau lớp keo dính để dán vào sản phẩm. Do có giá thành phải chăng nên loại giấy này được sử dụng rất phổ biến, nếu chỉ sử dụng trong thời gian ngắn và để trong môi trường khô ráo bình thường thì loại giấy này cực kỳ phù hợp.

Giấy được ứng dụng phổ biến trong môi trường bán hàng như: siêu thị, kho bãi, văn phòng… Tuy nhiên loại giấy này cũng có nhược điểm là dễ bị bong tróc trong quá trình sử dụng sản phẩm, có khả năng bị mờ hoặc nhòe trong thời gian dài.

Chất liệu nhựa dẻo PVC

Loại giấy này màu trắng đục do có tráng 1 lớp nhựa dẻo Polyester giúp tăng độ bền cho con tem, nó có thể chịu nhiệt rất tốt và có khả năng kháng được 1 số chất hóa học có nguồn gốc từ dầu và dung môi.

Giấy thường được ứng dụng trong môi trường đông lạnh, nhiệt độ cao hoặc có độ hao mòn nhất định. Do đó nếu để ở môi trường bình thường thì tuổi thọ của thọ của tem loại này có thể lên tới 4 – 5 năm.

Chất liệu nhựa Viny dễ vỡ

Giấy cũng được làm từ chất liệu nhựa Viny màu trắng đục, do có độ kết dính cao lại có khả năng dễ bị vỡ ra, nếu có người cố bóc lớp tem Viny này ra thì nó sẽ vỡ tan ra thành từng mảnh nhỏ.

Chính vì đặc tính đặc biệt này nên nó được ứng dụng cho các ứng dụng in mã vạch bảo mật như tem bảo hành, tem niêm phong, tem ngân hàng…

Chất liệu xi bạc

Giấy này ngoài việc phủ 1 lớp nhựa còn có pha thêm 1 lớp kim loại mỏng vào để tăng độ bền cho con tem, do đó tem có màu bạc đặc trưng rất đẹp mắt. do đó chất liệu này được ứng dụng cho những lựa chọn mang tính trang trí và thẩm mỹ như các cửa hàng trang sức, kim hoàn…

Nhưng do giá thành khá cao nên loại tem này ít được người tiêu dùng lựa chọn, bù lại chất lượng của tem có thể đạt tới mức tốt nhất so với các loại chất liệu khác.

 Phân loại theo chức năng – công dụng thì ta có các loại sau:

Giấy in tem nhãn cho cân điện tử:

Đây là loại giấy in tem nhiệt dành cho các loại cân điện tử, đặc điểm của giấy này là lớp giấy và lớp mực được gộp làm 1 nên khi in không cần ribbon mực nữa. Giấy chủ yếu dùng để in xuất xứ sản phẩm, trọng lượng, đơn giá, thành tiền… trong đó có in cả logo hoặc thương hiệu của nhà cung cấp.

Giấy in tem nhãn decal 110x50m:

Đây là loại nhãn decal sticker giấy được dùng phổ biến và đa dạng nhất do khả năng dễ sử dụng và giá thành hợp lý. Giấy ứng dụng nhiều nhất trong việc dán nhãn hàng hóa tiêu dùng với các thông tin bên trong của sản phẩm: tên, mã, giá… giúp cho việc quản lý hàng hóa được thuận lợi và hiệu quả cao.

Giấy in tem nhãn decal PVC 110x50m:

Là loại giấy có khả năng dẻo dai và độ bền tốt nên tuổi thọ của giấy khá lâu dài. Nó kết hợp hài hòa giữa 2 yếu tố chất lượng khá cũng như giá thành hợp lý. Giấy được ứng dụng cho những sản phẩm cần phải di chuyển, va chạm nhiều. Còn lại thì nó cũng được cắt – bế khổ như giấy in tem giấy thông thường.

Giấy in tem nhãn Decal satin 110x100m:

Hiện nay giấy này đang rất được ưa chuộng trong ngành may mặc hoặc mặt hàng giầy da bởi nó có tính chất mềm dẻo, có thể giặt vò cũng như là hấp là  mà không bị biến dạng hoặc giảm tính chất của tem. Tem nhãn này được sử dụng ghi quy cách sản phẩm, chứa thông tin và trang trí cho các sản phẩm đòi hỏi tính thẩm mỹ cao.

 Bài viết liên quan: Như thế nào được xem là giấy in mã vạch chất lượng tốt?

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *