Quyết định giữa một tài sản cố định và một hệ thống hàng tồn kho

Theo nguyên tắc kế toán cơ bản, hàng tồn kho và tài sản cố định được kiểm tra bằng máy kiểm kho được cả hai xem như tài sản trên bảng cân đối của công ty. Kết quả là, nhiều người gặp khó khăn trong việc hiểu lý do tại sao các hệ thống kinh doanh để quản lý hai loại tài sản phải cung cấp khả năng khác nhau như vậy. Câu trả lời nằm trong việc tìm hiểu sự khác biệt giữa hàng tồn kho là một tài sản và tài sản cố định như các thiết bị và cơ sở vật chất.

KHÁI NIỆM CƠ BẢN
Sự khác biệt chính là hàng tồn kho bao gồm nguyên vật liệu một công ty có ý định bán để kiếm thêm thu nhập. Nó là sản phẩm của công ty được kiểm tra thường xuyên bằng máy kiểm kho , hoặc nó là một phần được sử dụng để tạo ra các sản phẩm của công ty. Để có ích, các công ty phải bán hàng tồn kho, gửi nó vào kênh phân phối, hoặc sử dụng nó trong sản xuất.

Tài sản cố định, mặt khác, ít khi bán trừ khi công ty được nghỉ hưu hoặc nâng cấp thiết bị hoặc bán một cơ sở. Tài sản cố định có thể được sử dụng trong sản xuất các sản phẩm của công ty, chẳng hạn như thiết bị, máy móc, nhưng họ không phải là một phần của dòng doanh thu hay dòng sản phẩm bình thường của công ty.

Hàng tồn kho được biết thông qua máy kiểm kho được coi là một “tài sản hiện tại” bởi đội ngũ kế toán của công ty, có nghĩa là các công ty có kế hoạch để sử dụng hoặc tiêu thụ tài sản trong ngắn hạn thông qua doanh số bán hàng. Một số tồn kho có thể trở nên lỗi thời, hoặc có thể có quá nhiều mặt để bán trong một thời gian hợp lý. Một hệ thống kiểm kê phải bao gồm khả năng để xác định hàng tồn kho dư thừa và quá hạn vì vậy mà công ty có thể điều chỉnh bảng cân đối tài khoản cho các thiếu của phong trào trong này di chuyển chậm hoặc hàng tồn kho không di chuyển.

Tài sản cố định, mặt khác, được coi là tài sản dài hạn trên bảng cân đối. Điều này có nghĩa rằng công ty hy vọng sẽ thu được lợi ích từ các tài sản trong một thời gian dài thường được gọi là cuộc sống hữu ích của nó. Tuy nhiên, tài sản cố định phải được kiểm soát liên kết với cổng từ an ninh có một cuộc sống hữu ích hữu hạn, và kế toán phải ghi lại sự suy giảm tính hữu dụng (giá trị của tài sản) bằng cách ghi khấu hao định kỳ. Một hệ thống tài sản cố định phải có khả năng tính toán và ghi khấu hao của từng tài sản.

HỆ THỐNG THEO DÕI
Các tốt nhất hệ thống tài sản cố định có nhiều phương pháp khấu hao họ có thể sử dụng để tính toán khấu hao định kỳ. Các phương pháp khấu hao phổ biến nhất được gọi là khấu hao đường thẳng. Các phương pháp khác bao gồm giảm cân và đôi tổng các chữ số của năm.

Một yêu cầu quan trọng đối với các hệ thống quản lý tài sản cố định là khả năng theo dõi các yêu cầu và phòng ngừa bảo trì thiết bị. Khả năng này cho phép các công ty để lập kế hoạch và lịch trình sửa chữa máy kiểm kho cần thiết, hiệu chuẩn, và điều chỉnh-up để thiết bị; do đó kéo dài cuộc sống hữu ích của nó. Hệ thống tài sản cố định bao gồm bảo dưỡng tài sản doanh nghiệp trả lời nhu cầu này.

Hệ thống kiểm kê thường không bao gồm khả năng lập kế hoạch và lịch trình bảo trì vào các mặt hàng trong kho, thậm chí nếu các hạng mục như bình thường sẽ yêu cầu bảo trì định kỳ trong khi họ đang phục vụ. Ví dụ, các công ty bán máy móc và thiết bị không thực hiện bảo trì các thiết bị trong kho, mặc dù họ khuyên khách hàng sử dụng các thiết bị duy trì nó thường xuyên. Trang thiết bị trong kho không sử dụng cho mục đích của nó, vì vậy nó không yêu cầu bảo trì cho đến khi nó được bán và khách hàng bắt đầu sử dụng nó.

Một yêu cầu chức năng mà có thể gây ra sự nhầm lẫn giữa các tài sản hệ thống yêu cầu loại cố định so với hàng tồn kho là cần thiết để theo dõi mặt hàng của một nhân viên sử dụng thông qua một kiểm tra-out máy in hóa đơn / quá trình check-in do chính sách công ty. Ví dụ về các tài sản cố định mà thường đòi hỏi một check-out / quá trình check-in bao gồm các công cụ bền và chết hoặc các thiết bị như máy tính hoặc máy chiếu. Ngoài ra, hàng tồn kho được theo dõi khi nó di chuyển vào và ra khỏi kho hoặc sản xuất, cũng như khi họ bán nó để tính toán giá vốn hàng bán.

TÓM LƯỢC
Items một công ty có ý định bán hay rằng nó tiêu thụ trong quá trình hoạt động ngày-to-ngày được xem là hàng tồn kho. Items một công ty có ý định giữ và sử dụng trong thời gian dài của thời gian máy kiểm kho , thậm chí nếu họ hỗ trợ các hoạt động sản xuất, thường được coi là tài sản cố định. Khi lựa chọn một hệ thống quản lý tài sản của công ty của bạn, nó trả tiền để hiểu xem những gì bạn sở hữu bao gồm hàng tồn kho hoặc tiêu hao tài sản cố định, đặc biệt là khi các chức năng cần thiết sẽ rất khác nhau, thậm chí nếu một số các quy trình và các thuật ngữ đều giống nhau. Nó có thể hữu ích để làm việc với một nhà cung cấp giải pháp với chuyên môn trong cả hai loại ứng dụng để họ có thể thảo luận về nhu cầu cụ thể của công ty bạn và hướng dẫn bạn đến đúng hệ thống.

Tin liên quan: Kiểm soát tài sản cho nganh giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *