Có nên dùng máy in laser thay thế máy in mã vạch không?

Các thiết bị văn phòng rất đa dạng và có chức năng khác nhau, tuy nhiên trong một số trường hợp ta có thể sử dụng thay thế thiết bị này cho thiết bị khác như máy in laser thay cho máy in mã vạch. Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng có thể sử dụng lẫn lộn như vậy.

 

Một số mặt hàng không có mã số mã vạch hay mã vạch không tương thích với phần mềm bán hàng của doanh nghiệp. Giải pháp đặt ra trong trường hợp này là in tem nhãn và mã vạch để dán cho các sản phẩm đó. Nhưng một số doanh nghiệp muốn tiết kiệm chi phí đầu tư cho các thiết bị bán hàng nên đã sử dụng máy in laser để in mã vạch. Vậy biện pháp này có hiệu quả không?

Câu trả lời là có, bạn có thể sử dụng máy in laser hoặc máy in phun, in kim để in mã vạch nhưng chỉ nằm trong phạm vi sử dụng với số lượng nhỏ trong văn phòng. Nguyên nhân là do sử dụng máy in laser để in mã vạch tồn tại những nhược điểm như:

– Tốc độ in chậm: máy in mã vạch chuyên nghiệp có tốc độ in nhanh hơn nhiều nên đối với dây chuyền sản xuất thì máy in laser với tốc độ in chậm sẽ không theo kịp sản xuất. Máy in mã vạch chuyên nghiệp in mã vạch với tốc độ 6ips tức 15.24cm/giây nhanh gấp 3 lần so với máy in laser với tốc độ là 10 trang A4 mỗi phút tức 4.59cm/giây. Thậm chí loại máy in mã vạch tân tiến hiện nay còn có tốc độ in lên tới 12ips.

– Xảy ra tình trạng kẹt giấy hoặc hỏng chống từ: máy in laser sau một thời gian sử dụng rất dễ bị kẹt giấy, các loại giấy dùng cho văn phòng lại rất dễ bị bong tróc, dưới sức nóng của máy in laser thì lớp keo trong nhãn sẽ bị chảy ra dính vào chống từ và làm hỏng chúng. Hiện tượng là khi in ra sẽ có những vệt đen trên giấy in. Khi đó bạn cần kiểm tra lại xem có phải lớp keo đã dính vào chống từ hay không.

– Giảm tuổi thọ và độ bền của máy in: sử dụng máy in laser để in mã vạch tức là đang sử dụng chúng không đúng chức năng sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng máy in và làm giảm tuổi thọ của máy.

– Tem nhãn có độ bền kém: nhãn được in bằng máy in laser không có độ bền công nghiệp và không có khả năng chịu được trầy xước, không chịu được nhiệt cao hay độ ẩm trong thời gian dài, cũng không chịu được các hóa chất như xăng dầu hay rượu…nên các thông tin trên tem nhãn không được bảo quản. Khi đó thì tem nhãn coi như vô tác dụng. Nếu sử dụng máy in mã vạch thì tem nhãn sẽ có độ bền công nghiệp do ưu điểm của mực nhiệt mang lại.

Máy in mã vạch và máy in khác có gì khác biệt:

– Về mặt công nghệ: máy in mã vạch là loại máy in truyền nhiệt, khi in đầu in sẽ truyền nhiệt qua ruy băng làm chảy mực lên giấy in mã vạch. Với công nghệ này, máy in mã vạch không chỉ in được trên giấy mà còn in được lên các chất liệu như giấy nhôm, giấy bạc, nhựa,…được ứng dụng rất nhiều trong dân dụng và công nghiệp. Ngược lại, các loại máy in văn phòng chủ yếu chỉ in được trên chất liệu giấy.

– Về cấu tạo: máy in mã vạch được chế tạo để in trên cuộn để đáp ứng đặc thù trong sản xuất hàng hóa còn máy in văn phòng thì không.

 

Nói chung, việc dùng máy in laser để in mã vạch chỉ nên dừng ở mức chữa cháy tạm thời còn về mặt lâu dài thì cho hiệu quả không cao, mỗi thiết bị được sản xuất ra với công dụng riêng, bạn không nên sử dụng lẫn lộn tránh làm ảnh hưởng đến hiệu quả lâu dài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *