Các bước sử dụng máy quét mã vạch chính xác

Hình ảnh nhân viên bán hàng dùng máy quét mã vạch trong các siêu thị hay cửa hàng tạp hóa chắc hẳn đã quá quen thuộc với chúng ta. Bạn có từng thắc mắc chiếc máy đó hoạt động như thế nào và cách sử dụng ra sao không? Bài viết này sẽ chỉ ra các bước chi tiết để sử dụng máy quét mã vạch.

Đầu tiên chúng ta sẽ tìm hiểu về những công dụng mà máy quét mã vạch đem lại trong việc quản lý bán hàng.

 

Chỉ bằng những thao tác đơn giản nhưng hiệu quả máy quét đem lại vô cùng lớn.

– Tính chính xác tuyệt đối: theo cách nhập dữ liệu truyền thống thì ước tính cứ 1000 ký tự khi nhập vào sẽ có 10 ký tự bị lỗi. Nếu sử dụng máy quét mã vạch thì tỷ lệ này giảm xuống chỉ còn 1/3000000. Thậm chí với công nghệ laser thì tỷ lệ này còn có thể giảm tới 1/70 triệu. 

Như vậy có thể khẳng định rằng việc sử dụng mã vạch đem lại tính chính xác cho dữ liệu đến mức tối đa.

– Tính hiệu quả cao: Chỉ với 15 phút ngắn ngủi bạn đã có thể dễ dàng sử dụng máy quét mã vạch. Mã vạch đã trở nên phổ biến với hầu hết các mặt hàng, việc tự in mã vạch bằng máy in mã vạch đã trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Điều này giúp làm giảm chi phí đầu tư xuống thấp mà lại mang đến hiệu quả kinh tế cao.

– Giúp tiết kiệm chi phí: Chỉ mất từ 6 đến 8 tháng là bạn đã có thể hoàn vốn cho hệ thống mã vạch.

Tóm lại, việc sử dụng hệ thống mã vạch không những giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí mà còn loại bỏ hoàn toàn những sai sót không đáng có trong khâu nhập dữ liệu, tiết kiệm chi phí thuê nhân công quản lý hàng hóa bán ra, hàng nhập kho, tồn kho. Tất cả những công việc này sẽ trở nên thật dễ dàng.

Sử dụng hệ thống mã vạch còn mang đến phong thái làm việc khoa học, hiện đại cho doanh nghiệp của bạn.

Bạn nên lựa chọn kỹ càng khi chọn mua máy đọc mã vạch cho cửa hàng của mình vì đó là yếu tố chính ảnh hưởng đến hiệu suất bán hàng của cửa hàng.

– Bước 1: Dò tìm vị trí in mã vạch trên sản phẩm muốn đọc. Thông thường thì mã vạch sẽ được in ở góc phải hoặc trái phía dưới bao bì bên ngoài sản phẩm. Tất cả các sản phẩm đều được in mã vạch nên nếu không tìm thấy ở 2 vị trí trên bạn hãy tìm ở các vị trí còn lại. 

 

 

– Bước 2: Đưa máy quét mã vạch vào phần mã vạch đã tìm thấy ở trên. Trường hợp bạn sử dụng máy quét laser đỏ thì nên điều chỉnh máy quét sao cho phần ánh sáng laser màu đỏ nằm trên phần mã vạch muốn quét.

Các loại máy quét mã vạch tiên tiến sẽ có khả năng tự điều chỉnh tia laser cho khớp với mã vạch sản phẩm và đọc được một cách dễ dàng nhưng một số loại máy thì cần phải điều chỉnh lại mới có thể đọc được. Bạn cần kiểm tra xem máy quét mã vạch có hoạt động bình thường không, nếu đã chắc chắn thì bạn hãy trỏ ánh laser vào mã vạch cần đọc rồi ấn nút engage ở đằng sau hoặc trên thân máy quét.

Trường hợp là máy quét mã vạch đơn tia ( một tia ) bạn cần điều chỉnh sao cho tia laser cắt ngang qua mã vạch.

Nếu là máy quét mã vạch đa tia thì đơn giản hơn nhiều, do chúng có nhiều tia laser đan chéo nhau nên bạn chỉ cần đưa mã vạch sản phẩm vào vùng có tia quét.

– Bước 3: Kiểm tra lại thông tin sản phẩm trên màn hình xem đã chính xác chưa. Nếu chưa đúng hãy quét lại hoặc kiểm tra lại máy quét.

Trường hợp máy quét hay phần mềm bán hàng bị lỗi bạn cần liên hệ ngay với nhân viên kỹ thuật nơi bạn mua máy tuyệt đối không nên tự ý sửa chữa vì có thể làm vấn đề nghiêm trọng hơn.

Trên đây đã trình bày các bước chi tiết để sử dụng máy quét mã vạch đúng cách. Rất mong thông tin này có thể giúp ích cho bạn sử dụng máy quét một cách nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *